Quay lại

Viện IFIRSE tham gia thí nghiệm Super-Kamiokande

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

11/06/2021 : 13:06

Viện Nghiên Cứu Khoa Học và Giáo Dục Liên Ngành (IFIRSE) trực thuộc Trung tâm ICISE đã  được các thành viên của thí nghiệm Super-Kamiokande bỏ phiếu chấp nhận sự tham gia nghiên cứu quốc tế. Viện Nghiên Cứu Khoa Học và Giáo Dục Liên Ngành (IFIRSE) cùng với 40 viện nghiên cứu khác đến từ 10 quốc gia (Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ba Lan, Tây Ban Nha, Canada, Anh, Ý và Pháp) tham gia thí nghiệm Super-Kamiokande.

Thí nghiệm Super-Kamiokande

Thí nghiệm Super-Kamiokande được đặt ở độ sâu 1 km dưới lòng đất, là một bể nước hình trụ khổng lồ có chiều cao và đường kính khoảng 40 m. Super-Kamiokande đã ghi nhận những kết quả đáng kể về các neutrino Mặt trời, cụ thể là xác định được sự tán xạ đàn hồi neutron-electron. Masatoshi Koshiba, cha đẻ của Kamiokande, đã cùng Ray Davis chia sẻ giải Nobel năm 2002. Takaaki Kajita với thí nghiệm Super-Kamiokande và Arthur McDonald với thí nghiệm SNO đã được trao giải Nobel Vật lý năm 2015.

PGS. TS. Nguyễn Thị Hồng Vân thành viên đầu tiên của viện IFIRSE dự hội nghị tại ICISE/ảnh Hoàng Tuấn

Viện IFIRSE là Viện nghiên cứu khoa học cơ bản, gồm 2 nhóm nghiên cứu Vật lý lý thuyết thành lập năm 2016 và nhóm Vật lý Neutrino thành lập năm 2017 với 4 nghiên cứu viên và 1 nghiên cứu sinh. Viện được thành lập dựa trên ý tưởng đề xuất của Giáo sư Jerome Friedman (Nobel Vật lý 1990) mùa hè năm 2015 khi về tham dự hội thảo khoa học trong chương trình “Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 11” tại Quy Nhơn. Viện nghiên cứu Khoa học và Giáo dục liên ngành (IFIRSE) trực thuộc Trung tâm ICISE  nhiều lần vào trong TOP 10 cơ sở giáo dục đại học và nghiên cứu Việt Nam.

Tin Lê Tuấn

 

Tin liên quan