Quay lại

Món cháo thuốc hỗ trợ hạ sốt sau tiêm vaccine COVID-19

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

26/09/2021 : 09:09

SKĐS - Những người bị sốt sau tiêm vaccine COVID-19 nên dùng món cháo thuốc sau sẽ giúp giảm bớt các triệu chứng thường gặp sau tiêm. ThS.BS. Nguyễn Quang Dương - Phụ trách khoa Ung bướu, Bệnh viện Tuệ Tĩnh tư vấn cụ thể.

Sau tiêm phòng vaccine COVID-19, phần lớn bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốtđau đầu, mệt mỏi… Nguyên nhân là khi sốt bệnh nhân bị mất nước, dần dần rối loạn cân bằng điện giải gây nên các triệu chứng này.

Khi sốt sự mất nước qua da và hơi thở nhiều nên việc cần làm là bù dịch và năng lượng cho cơ thể. Quan trọng nữa là nên được nghỉ ngơi lấy lại sức. Chế độ ăn cho người bệnh lúc này nên ăn cháo.

Cháo có chứa nhiều nước nên khi ăn cháo sẽ cung cấp tân dịch cho cơ thể, bù lượng nước thiếu hụt bị mất mát do sốt. Mặt khác cháo dễ tiêu hóa và dễ hấp thu. Dạ dày không phải làm việc nhiều, hỗ trợ giảm được các triệu chứng bệnh tiêu hóa.

Ngọc trúc hỗ trợ trị chứng sốt cao.

Món cháo thuốc hỗ trợ hạ sốt sau tiêm vaccine COVID-19

Theo đông y có nhiều vị thuốc dùng để nấu cháo có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân bù dịch, giúp cơ thể nhanh phục hồi.

Thành phần bài thuốc: Ý dĩ 30g, gạo tẻ 100g, ngọc trúc 30g, xuyên bối mẫu 10g, đại táo 5 quả bỏ hạt, cam thảo 10g, tri mẫu 10g, thạch cao 30g.

Cách nấu: Thạch cao giã nát. Tri mẫu, cam thảo cho vào nồi với 1,5 lít nước.

Đun sôi rồi cho nhỏ lửa đun sau 20 phút để lắng cặn lấy nước trong đem vào nấu cháo với các vị còn lại.

Các loại thuốc còn lại nấu cháo có thể ăn cả bã.

Xuyên bối mẫu giảm các chứng ngứa họng.

Tác dụng bài cháo: Thanh nhiệt tả hỏa, sinh tân dịch.

Chuyên trị các chứng sốt cao, đau đầu, mệt mỏi, không ăn uống được, đặc biệt tốt cho người tiêm phòng về bị sốt…

Tác dụng của bài cháo thuốc: Thạch cao tính ngọt hàn, tác dụng tả hỏa, chữa các chứng sốt cao, họng khô, mắt khô, đầu đau, mắt đỏ, háo nước, khát muốn uống là quân chủ của bài thuốc.

- Tri mẫu vị đắng, ngọt tính hàn, có tác dụng thanh phế trừ táo, lợi niệu tiết nhiệt qua đường tiểu tiện, trừ tích nhiệt ở phế.

- Cam thảo vị ngọt tính ôn, giúp nâng cao chính khí, bù năng lượng cho cơ thể.

- Đại táo vị ngọt, có tác dụng bổ khí, chống mệt mỏi cho cơ thể.

- Ngọc trúc dưỡng âm sinh tân, điều trị chứng sốt cao gây mất nước, mất tân dịch. Ngọc trúc sinh tân chỉ khát, làm cho mát vị, chống chứng buồn nôn sau tiêm phòng rất tốt.

- Xuyên bối mẫu trị viêm họng, mát phế, dưỡng phế thanh hầu họng, chống viêm họng thứ phát do sốt cao họng khô, giảm các chứng ngứa họng do bị viêm khô vì sốt cao.

- Gạo tẻ, ý dĩ kiện tỳ dưỡng vị, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Sinh tân chỉ khát. ích vị, bảo vệ tân dịch.

Các vị thuốc trên làm thành bài cháo vừa có bổ vừa có tả, giúp cơ thể thanh nhiệt hạ sốt, giảm đau đầu, chống phiền khát, cung cấp tân dịch, năng lượng cho cơ thể, rất phù hợp với người sau tiêm phòng bị sốt.

Lưu ý: Cần theo dõi sát đáp ứng của bệnh nhân cũng như toàn trạng để kết hợp hạ sốt bằng paracetamol khi cần thiết, hoặc kịp thời đi viện cấp cứu khi có biến chứng của sốt.

Đối với trường hợp sốt sau tiêm vaccine, cần sử dụng các biện pháp hạ sốt nếu sốt trên 38,5 độ C. Nếu không cắt được sốt hoặc sốt lại trong vòng 2 giờ, người bị sốt cần thông báo ngay cho nhân viên y tế và đến thăm khám tại cơ sở y tế gần nhất.

 

 

Tin liên quan