Quay lại

Phương pháp gây tê ngoài màng cứng bằng hỗn hợp Levobupivacaine và Fentanyl

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

16/10/2021 : 08:10

Ngày 14.10, Hội đồng KH&CN chuyên ngành tỉnh do TS Lê Công Nhường, Giám đốc Sở KH&CN chủ trì, tổ chức nghiệm thu đề tài khoa học “Nghiên cứu ứng dụng gây tê ngoài màng cứng bằng hỗn hợp Levobupivacaine và Fentanyl để giảm đau sau phẫu thuật thay khớp háng do bệnh nhân tự kiểm soát đau tại BVĐK tỉnh Bình Định” do Th.S BS Nguyễn Thành (Trưởng khoa Gây mê hồi sức, BVĐK tỉnh) làm chủ nhiệm.

Quang cảnh Hội đồng KH&CN chuyên ngành tỉnh nghiệm thu đề tài

Với mục tiêu đánh giá hiệu quả giảm đau sau mổ, các tác dụng không mong muốn và mức độ hài lòng của bệnh nhân đối với gây tê ngoài màng cứng bằng hỗn hợp Levobupivacaine và Fentanyl, để giảm đau sau mổ thay khớp háng cho bệnh nhân tự kiểm soát; Xây dựng quy trình kỹ thuật của phương pháp gây tê ngoài màng cứng bằng hỗn hợp Levobupivacaine và Fentanyl, để giảm đau sau mổ thay khớp háng do bệnh nhân tự kiểm soát  đau.

Đau cấp tính như đau sau phẫu thuật nói chung, các phẫu thuật khớp háng nói riêng là phẫu thuật lớn,  gây nhiều đau cho người bệnh ở giai đoạn sau phẫu thuật, trải qua cảm giác và cảm xúc khó chịu liên quan đến tổn thương mô thực tế hoặc tiềm ẩn hoặc cả. Phương pháp giảm đau bệnh nhân tự kiểm soát (Patient controlled analgesia PCA): đây là phương pháp giảm đau thông qua bệnh nhân tự kiểm soát đau của chính bản thân mình, bằng việc sử dụng máy PCA đã được cài đặt các thông số về việc sử dụng một số thuốc loại thuốc giảm đau do bác sĩ chỉ định, khi đau người bệnh có thể bấm nút, để máy bơm thuốc giảm đau vào cơ thể. Phương pháp giảm đau ngoài màng cứng bệnh nhân tự kiểm soát (Patient controlled epidural analgesia PCEA), đây là phương pháp giảm đau với luồn Catheter vào khoang ngoài màng cứng ở đoạn đốt sống tủy chi phối cho vùng mà chúng ta có chỉ định giảm đau, sau đó nối đầu Catheter với bơm tiêm thuốc của hệ thống máy PCA.

Th.S BS Nguyễn Thành chủ nhiệm đề tài trình bày kết quả nghiên cứu

Kết quả nghiên cứu sau 24 tháng thực hiện ứng dụng phương pháp đối với 54 bệnh nhân điều trị tại Khoa Hồi sức của BVĐK tỉnh, đề tài đã xây dựng quy trình kỹ thuật của phương pháp gây tê ngoài màng cứng gây tê ngoài màng cứng bằng hỗn hợp Levobupivacaine và Fentanyl, để giảm đau sau mổ thay khớp háng do bệnh nhân tự kiểm soát  đau. Thời gian kỹ thuật gây tê ngoài màng cứng là 11.11+-3.29 phút, phần lớn bệnh nhân hài lòng của bệnh nhân đối với phương pháp PCEA là 96.29%, phương pháp PCA là 66.66%.

Hội đồng KH&CN chuyên ngành tỉnh đánh gia đề tài có tính thực tiễn và ý nghĩa kinh tế, có thể áp dụng cho các cơ sở ý tế trong ngoài tỉnh.

Tin ảnh Lê Tuấn

 

Tin liên quan