Quay lại

Việt Nam tiếp tục có 2 lĩnh vực được xếp hạng ĐH quốc tế

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

20/10/2021 : 16:10

Ngày 14/10, tổ chức Times Higher Education (THE) công bố thêm 4 lĩnh vực được xếp hạng theo bảng xếp hạng các trường ĐH theo ngành, nhóm ngành đào tạo. Việt Nam có đại diện ở 2 trong số 4 lĩnh vực này.

Lần đầu tiên lĩnh vực Khoa học Xã hội của ĐH Quốc gia Hà Nội được xếp hạng thế giới. Ảnh: VGP/Nhật Nam

Theo đó, 4 lĩnh vực được THE xếp hạng (World University Rankings by Subject) năm 2022 là Kinh doanh và kinh tế, Giáo dục, Luật và Khoa học Xã hội.

Trong đó, lĩnh vực Kinh doanh và kinh tế, Việt Nam có hai đại diện là Đại học Tôn Đức Thắng (top 201-250), ĐH quốc gia TPHCM (601+).

Lĩnh vực Khoa học Xã hội, Việt Nam có 3 đại diện là ĐH Tôn Đức Thắng (251-300), ĐH Quốc gia Hà Nội (501-600) và ĐH Quốc gia TPHCM (601+).

Đây là lần đầu tiên lĩnh vực Khoa học Xã hội của ĐH Quốc gia Hà Nội được xếp hạng thế giới. Bảng xếp hạng lĩnh vực Khoa học Xã hội được tổng hợp từ nhiều chuyên ngành nhỏ như: Truyền thông và nghiên cứu truyền thông, nghiên cứu chính trị và nghiên cứu quốc tế (bao gồm cả nghiên cứu phát triển), xã hội học và địa lý. So với kỳ xếp hạng năm 2021, Bảng xếp hạng lĩnh vực Khoa học Xã hội có 870 cơ sở giáo dục được xếp hạng (tăng 79 so với kỳ xếp hạng năm 2020).

THE World University Rankings by Subject là bảng xếp hạng các trường ĐH theo ngành, nhóm ngành đào tạo thuộc 11 lĩnh vực. Kết quả của bảng xếp hạng này được đánh giá dựa 5 nhóm tiêu chí gồm các chỉ số: Trích dẫn, thu nhập từ chuyển giao công nghệ, triển vọng quốc tế, nghiên cứu và giảng dạy.

THE đã sử dụng các nguồn dữ liệu từ khảo sát (do THE thực hiện), cơ sở dữ liệu Scopus và dữ liệu do cơ sở giáo dục đại học cung cấp để thực hiện xếp hạng, nhưng trọng số được điều chỉnh lại để phù hợp với từng lĩnh vực.


Như vậy, đến thời điểm này, THE đã công bố kết quả xếp hạng của 10/11 lĩnh vực. Ngoài 2 lĩnh vực lần này, Việt Nam còn đã có đại diện ở các lĩnh vực như Khoa học tự nhiên, Kỹ thuật, Khoa học máy tính, Lâm sàng và Sức khỏe, Khoa học đời sống, Khoa học Vật lý.

Theo Chinhphu.vn

 

Tin liên quan