Quay lại

Xác nhận tiêm kết hợp vaccine COVID-19 đạt hiệu quả bảo vệ cao hơn

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

28/10/2021 : 15:10

Các kết quả đo lường mới xác nhận rằng tiêm kết hợp hai loại vaccine COVID-19 khác nhau cho khả năng bảo vệ ngang bằng với vaccine mRNA, kể cả đối với biến thể Delta.

“Các kết quả mới ủng hộ việc tiêm các vaccine COVID-19 đã được phê duyệt theo cả phương pháp tiêu chuẩn hoặc kết hợp," Matthew Snape, chuyên gia tiêm chủng tại Đại học Oxford, Vương quốc Anh, cho biết. "Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến thực hành lâm sàng," theo nhà miễn dịch học Martina Sester tại Đại học Saarland ở Homburg, Đức.
 
Nhóm nghiên cứu của Sester đã chứng minh rằng tiêm kết hợp hai loại vaccine COVID-19 là an toàn và tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh. Nhưng đến bây giờ mới có ba nhóm nghiên cứu thực hiện những phép đo lường hiệu quả của việc tiêm kết hợp. Các nghiên cứu mới đã xem xét các quần thể khác nhau vào nhiều thời điểm khác nhau, bao gồm cả trong giai đoạn biến thể Delta siêu lây nhiễm bùng nổ, và đều cho kết quả tiêm kết hợp cho khả năng bảo vệ tương đương hoặc thậm chí cao hơn vaccine mRNA.
 
Một nhân viên y tế ở Nonthaburi, Thái Lan, kiểm tra lọ vaccine Pfizer – BioNTech.
 
Cụ thể, nghiên cứu ở Thụy Điển - nước rất hạn chế sử dụng vaccine AstraZeneca - khảo sát hơn 100.000 người đã tiêm kết hợp một liều AstraZeneca và một liều vaccine mRNA của Pfizer - BioNTech hoặc Moderna. Kết quả, những người tiêm kết hợp có nguy cơ nhiễm COVID có triệu chứng thấp hơn 68% so với những người không tiêm. Trong khi đó, 430.000 người tiêm hai liều AstraZeneca có nguy cơ nhiễm bệnh có triệu chứng thấp hơn 50% so với những người không tiêm. Peter Nordström tại Đại học Umeå, tác giả của phân tích, nói: kết quả này cho thấy rõ ràng rằng tiêm kết hợp hiệu quả hơn so với tiêm hai liều AstraZeneca.
 
Một phân tích tương tự ở Đan Mạch, quốc gia đã ngừng sử dụng vaccine AstraZeneca vào tháng Tư - cũng đưa ra cùng kết luận. Kết quả phân tích của nhóm nhà dịch tễ học Mie Agermose Gram, Viện Huyết thanh Statens, Copenhagen, nhận thấy: kết hợp một liều AstraZeneca với một liều Pfizer - BioNTech có hiệu quả ngừa nhiễm 88%, tương đương hai liều Pfizer. (Nghiên cứu này vẫn chưa được bình duyệt.)
 
Trong khi đó, theo nghiên cứu ở Pháp, tiêm kết hợp có thể còn hiệu quả hơn cả hai liều vaccine mRNA. Nhóm nhà miễn dịch học Thierry Walzer, Đại học Lyon, Pháp, phân tích dữ liệu từ 2.512 nhân viên chăm sóc sức khỏe được tiêm kết hợp vaccine AstraZeneca và Pfizer, và hơn 10.000 người tiêm hai liều Pfizer. Tỷ lệ nhiễm SARS-CoV-2 ở nhóm tiêm kết hợp chỉ bằng một nửa so với nhóm tiêm hai liều Pfizer.
 
Nhu vậy, đã có thể xác nhận rằng tiêm kết hợp có hiệu quả bảo vệ cao, nhưng vẫn còn câu hỏi về độ bền miễn dịch của việc tiêm kết hợp, và tiêm kết hợp thì có cần liều thứ ba nhắc lại hay không. Trong dữ liệu chưa được công bố, nhóm Nordström phát hiện, độ bền miễn dịch của tiêm kết hợp tương đương với vaccine mRNA, và liều thứ ba vẫn có ích ở những người có nguy cơ cao.
 
Ngoài ra, có một số bằng chứng cho thấy những người bị ức chế miễn dịch hoặc ghép tạng có phản ứng miễn dịch mạnh khi tiêm kết hợp, theo Sester. Các kết quả mới là bằng chứng để thực hiện các chương trình tiêm kết hợp vaccine ở các quốc gia có thu nhập thấp và thiếu một số loại vaccine nhất định. “Những dữ liệu này thực sự quan trọng đối với các chính sách tiêm chủng", Sester nói.
 
Nguồn:
 
 
 
Nguồn tin : https://khoahocphattrien.vn/

Tin liên quan