Quay lại

Các giải pháp ứng phó trượt lở đất đá ở Bình Định

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

02/11/2021 : 15:11

Ngày 29.10, Hội đồng KH&CN tỉnh do TS Lê Công Nhường, Giám đốc Sở KH&CN chủ trì nghiệm thu đề tài khoa học “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ GIS, Viễn thám và địa kỹ thuật để khoanh vùng và cảnh báo tình trạng trượt lở đất, đá tại các khu vực trọng điểm tỉnh Bình Định và đề xuất các giải pháp ứng phó” do Th.S Nguyễn Kim Long, Viện Địa công nghệ và Môi trường Tổng hội Địa chất Việt Nam làm chủ nhiệm, buổi nghiệm thu theo hình thức trực tuyến.

Quang cảnh Hội đồng KH&CN tỉnh nghiệm thu đề tài

Sau 27 tháng thực hiện nghiên cứu tác giả đã đưa ra các kết luận: Trượt lở mái dốc ở Bình Định chủ yếu xảy ra ở các mái dốc nhân tạo do khai đào phát triển hạ tầng đường giao thông, thủy lợi, thủy điện, khu tập trung dân cư và khai thác vật liệu xây dựng. Các hiện trường mất ổn định mái dốc gồm hai loại chính là trượt đất và đá đổ. Nguyên nhân là góc dốc lớn, đất đá có sức chống cắt giảm mạnh khi bị tẩm ướt nước mưa, nước mặt. Hiện tượng trượt lở lớn còn liên quan đến rừng sản xuất trồng cây keo lai trên đất dốc. Bằng việc sử dụng ảnh viễn thám, UAV kết hợp với khảo sát thực địa cho phép xây dựng được bản đồ hiện trạng trượt lở ở các khu vực trọng điểm của tỉnh. Dọc theo tuyến đường An Hòa - An Toàn (huyện An Lão) đã xác định có 187 điểm nguy cơ trượt lở, tuyến đường tỉnh lộ 639, đoạn Cát Hải, Cát Tiến của huyện Phù Cát 168 điểm nguy cơ trượt lở và khu vực núi Bà Hỏa của TP Quy Nhơn 35 điểm nguy cơ trượt lở.

Hội đồng nghiệm thu theo hình thức trực tuyến

Để giảm thiểu rui ro trượt lở ở các khu đất dốc tỉnh Bình Định cần kết hợp hài hòa các giải pháp quy hoạch khu dân cư, quản lý tốt việc trồng và khai thác keo lai, khai thác khoáng sản và kết hợp các giải pháp công trình. Phổ biến tuyên truyền, thông tin dự báo, cảnh báo sớm nguy cơ trượt lở đến người dân và các cơ quan hữu quan, góp phần chủ động và giảm thiểu rủi ro thiên tai. 

Các thanh viên Hội đồng KH&CN tỉnh đánh giá cáo ý nghĩa khoa học và  thực tiễn của đề tài, đã xây dựng website http://binhdinh.truotlo.com cung cấp thông tin và hỗ trợ cảnh báo sớm trượt lỡ một số khu vực tỉnh Bình Định, Hội đồng đã thống nhất nghiệm thu đề tài và xếp loại Đạt.

 

Tin ảnh Lê Tuấn

 

Tin liên quan