Quay lại

Tìm giải pháp nâng cao chất lượng tạp chí khoa học

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

03/11/2021 : 08:11

Sáng 30.10, Trường ĐH Quy Nhơn tổ chức hội thảo “Trao đổi kinh nghiệm về phát triển, nâng cao và đánh giá chất lượng tạp chí”.

Hội thảo nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm của các nhà xuất bản, nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong việc phát triển, nâng cao chất lượng của tạp chí khoa học nói chung và tạp chí khoa học trong các cơ sở giáo dục đại học nói riêng đạt các tiêu chuẩn quốc tế. Đồng thời, thông qua hội thảo ghi nhận các ý kiến đánh giá về tiêu chí và tiêu chuẩn trong công tác xuất bản, nâng tầm tạp chí khoa học Việt Nam trong phạm vi khu vực và trên trường quốc tế.

Quang cảnh buổi hội thảo. Ảnh: HỒNG HÀ

Tại hội thảo, PGS TS Đỗ Ngọc Mỹ, Hiệu trưởng Trường ĐH Quy Nhơn chia sẻ: Trong xu thế hội nhập khu vực và quốc tế, đặc biệt trong bối cảnh bùng nổ công nghệ thông tin, việc nâng cao chất lượng, đổi mới hình thức tiệm cận các chuẩn mực quốc tế là xu thế phát triển tất yếu của các tạp chí khoa học. Hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ dự án “Nâng cấp tạp chí khoa học Trường ĐH Quy Nhơn để được gia nhập hệ thống trích dẫn Đông Nam Á - ACI”.

Trải qua 25 năm hoạt động, Tạp chí khoa học Trường ĐH Quy Nhơn là tạp chí học thuật đa ngành, có phản biện độc lập. Tạp chí gồm 2 chuyên san: Chuyên san Khoa học tự nhiên và Kỹ thuật, Chuyên san Khoa học xã hội, nhân văn và kinh doanh, xuất bản 6 số/năm, gồm 2 phiên bản tiếng Việt và tiếng Anh. Thời gian qua, tạp chí đã đóng góp tích cực vào việc quảng bá thông tin KH&CN mới, góp phần đáng kể vào công tác đào tạo, nâng cao uy tín của trường và uy tín của các nhà khoa học Việt Nam.

Hội thảo đã nghe 3 tham luận và nhiều ý kiến đóng góp trực tiếp của các đại biểu. Các ý kiến tập trung đánh giá vai trò quan trọng của tạp chí khoa học trong các trường đại học, xây dựng giá trị cốt lõi của tạp chí là đảm bảo tính liêm chính học thuật, sự cần thiết phải nâng cao chất lượng của tạp chí tiến tới gia nhập ACI, cũng như cần thiết phát triển tạp chí theo tiêu chuẩn quốc tế. Hội thảo cũng chỉ ra những mặt hạn chế còn tồn tại và giải pháp để phát triển, nâng cao chất lượng tạp chí trong thời gian tới.

 

Tin liên quan