Quay lại

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

05/11/2021 : 16:11

Ngày 3.11, Bộ Khoa học và Công nghệ, Ngân hàng thế giới (WB) và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam đã tổ chức lễ cống bố báo cáo "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam" và "Đánh giá tác động của công nghệ đến tăng trưởng kinh tế" theo hình thức trực tuyến và trực tiếp. Tham gia sự kiện có ông Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ, bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam, các bộ, ban, ngành và viện trường, cùng  các chuyên gia và doanh nghiệp. 

Ông Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ phát biểu khai mạc sự kiện/ảnh chụp màn hình

Tại sự kiện các đại biểu đã được nghe báo cáo: Đổi mới sáng tạo ở các quốc gia đang phát triển ở khu vực Đông Nam Á, yêu cầu cấp thiết; Báo cáo Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam và báo cáo Đổi mới công nghệ ở Việt Nam: Đánh giá tác động của công nghệ đến tăng trưởng kinh tế” do CSIRO, cơ quan khoa học quốc gia Australia và các đơn vị thuộc Bộ KH&CN Việt Nam cùng thực hiện. Tại sự kiện cũng diễn ra phiên thảo luận của các đại biểu tham gia. Một số  nội dung, số liệu trong các báo cáo này đã sử dụng để xây dựng “Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2030” và “Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giai đoạn 2021-2030”.

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ đánh giá cao hỗ trợ của Chính phủ Australia và WB trong các nỗ lực này và mong muốn có thêm các sáng kiến hợp tác tiếp theo để đưa các khuyến nghị, công cụ hữu ích này vào thực tiễn”. Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia để thúc đẩy mạnh mẽ hơn quá trình sáng tạo, truyền bá, ứng dụng tri thức và công nghệ phục vụ các mục tiêu phát triển bền vững đất nước đến năm 2030 và 2045.

Các đại biểu tham gia thảo luận tại sự kiện/ảnh chụp màn hình

Theo Chỉ số năng lực cạnh tranh toàn cầu (GCI) do Diễn đàn Kinh tế Thế giới công bố, Việt Nam tăng 10 bậc trong hai năm 2018 và 2019, xếp thứ 67 trên thế giới. Các kết quả này minh họa những thành tựu đáng kể đã đạt được, tuy nhiên, sự phát triển kinh tế hơn nữa sẽ đòi hỏi phải tập trung nhiều hơn vào việc nâng cao năng suất lao động thông qua đổi mới và sáng tạo công nghệ.

Báo cáo đưa ra 5 khuyến nghị chính sách, đó là: Tăng cường đổi mới công nghệ giữa các doanh nghiệp; nâng cao hiệu suất kỹ thuật giữa các doanh nghiệp; thúc đẩy nghiên cứu - phát triển (R&D) và các ngành công nghiệp mới nổi để nâng cao đường biên công nghệ; phát triển nguồn nhân lực và phát triển các công cụ, chính sách và cơ chế thực hiện để điều phối tổng thể và tăng cường các nỗ lực phát triển công nghệ.

Tin ảnh H.Tuấn

 

Tin liên quan