Quay lại

Kon Tum: Học sinh lớp 8 tự chế xe đạp thành xe đạp điện tự sạc

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

10/11/2021 : 01:11

Hai em Phạm Văn Trọng và Lê Văn Hoàng, học sinh lớp 8 Trường TH và THCS xã Đăk Ngọk, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum đã nghiên cứu để cải tiến xe đạp thành xe đạp điện tự sạc.

Lê Văn Hoàng và Phạm Văn Trọng trình bày ý tưởng của mình với Ban giám khảo

Em Lê Văn Hoàng cho biết: “Xuất phát từ suy nghĩ phải làm gì để giúp các bạn ở xa trường học có một phương tiện đi lại tiện lợi, chi phí thấp, tiết kiện năng lượng điện, giảm bớt tiêu hao sức khỏe khi phải đi đường xa, đường lên dốc, chúng em đã nghiên cứu, chế tạo ra sản phẩm cải tiến xe đạp thành xe đạp điện tự sạc”.

“Vận dung các kiến thức từ môn Vật lý, Công nghệ, đồng thời thông qua việc thực hiện đề án nâng cao và rèn luyện khả năng tự học, vận dụng lý thuyết vào thực hành cho học sinh và qua nghiên cứu tham khảo trên mạng Internet chúng em đã chế tạo ra sản phẩm này”, em Lê Văn Hoàng chia sẻ.

Để làm ra sản phẩm này, hai em Trọng và Hoàng đã tận dụng mô tơ đề của xe máy cũ quấn lại để giảm hao phí điện năng; dùng nhông đề lớn hàn cố định với vòng ngoài líp xe đạp để khi xuống dốc không sử dụng bộ truyền này thì mô tơ đề không hoạt động sẽ tăng tuổi thọ của mô tơ đề. Bên cạnh đó, dùng một nhông đề khác hàn cố định với cốt líp xe đạp để khi xe chuyển động thì nhông đề này luôn quay, kéo mô tơ phát điện sạc điện vào ắc quy. Đồng thời lắp bộ truyền động vào khung xe đạp được nối với bánh sau bằng một xích đề; nối các dây dẫn điện từ các thiết bị với nhau như: Khóa, tay ga, điều tốc, ắc quy, mô tơ phát điện.

Em Phạm Văn Trọng cho biết: “Trên khung xe đạp chúng em gắn động cơ điện một chiều, qua bộ giảm tốc bánh răng để giảm tốc động cơ điện, thông qua bộ truyền xích riêng để truyền lực cho bánh xe sau. Tốc độ chạy xe được điều khiển bằng tay vặn bên phải, tương tự như điều khiển ga trên xe gắn máy. Bảng mạch điều khiển được lắp ở trong hộp chứa ắc quy. Việc cải tiến này có ưu điểm là giá thành không cao (khoảng 650 ngàn đồng), lắp ráp đơn giản, có thể lắp cho hầu hết các xe đạp bình thường hiện có bán trên thị trường mà không cần phải cải tạo khung sườn. Xe có thể đi với vận tốc khoảng từ 10-12 km/h.”

Em Lê Văn Hoàng hào hứng tâm sự, sau sản phẩm này, chúng em còn ấp ủ nhiều dự định, sẽ tiếp tục nghiên cứu phát triển thêm sản phẩm chuyên dụng như chế tạo xe ba bánh, bốn bánh cho người khuyết tật với chi phí thấp hơn so với sản phẩm trên thị trường”.

Thạc sĩ Lê Phi Hùng - Phó Trưởng khoa Kỹ thuật và Công nghệ, Trường Cao đẳng Cộng đồng, giám khảo Cuộc thi Sáng tạo TTN-NĐ lần thứ 13 cho hay, sản phẩm cải tiến xe đạp thành xe đạp điện tự sạc của 2 em Trọng và Hoàng rất hưu ích, các em đã dùng mô pin để tạo ra nguồn điện cung cấp cho xe hoạt động; có thể tự sạc cho bình ắc quy khi xe khởi động, qua đó đã tiết kiệm được thời gian sạc bình ắc quy, giảm một phần chi phí tiền điện, góp phần bảo vệ môi trường.

Với tính ứng dụng cao và có thể nhân rộng trong thực tiễn, sản phẩm “Cải tiến xe đạp thành xe đạp điện tự sạc” của 2 em Phạm Văn Trọng và Lê Văn Hoàng được đã đạt giải Nhì tại Cuộc thi Sáng tạo TTN-NĐ tỉnh Kon Tum lần thứ 13 năm 2020-2021, đồng thời được Ban Tổ chức Cuộc thi cấp tỉnh chọn gửi tham gia Cuộc thi Sáng tạo TTN-NĐ toàn quốc lần thứ 17 năm 2020-2021 tại Hà Nội.

Quang Mạnh

Nguồn tin : http://vusta.vn/

Tin liên quan