Quay lại

Nghiên cứu ứng dụng điều trị chấn thương cột sống cổ bằng kỹ thuật nẹp vít và ghép xương

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

25/10/2019 : 00:10

Ngày 8/10, Hội đồng KH&CN chuyên ngành tỉnh do TS. Lê Công Nhường, Giám đốc Sở KH&CN chủ trì tổ chức nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học "Nghiên cứu ứng dụng điều trị bệnh nhân chấn thương cột sống cổ bằng kỹ thuật nẹp vít và ghép xương tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định" do BSCKII. Đào Văn Nhân chủ nhiệm.

BSCKII. Đào Văn Nhân chủ nhiệm đề tài trình bày kết quả nghiên cứu

Chấn thương cột sống (CTCS) cổ là một trong những chấn thương nặng thường gây ra bệnh lý tủy cổ cấp tính. Sự hiểu biết về cột sống cổ của cơ sở y tế tuyến trước còn hạn chế, sơ cứu ban đầu chưa đúng càng làm nặng thêm thương tổn, dẫn đến tỷ lệ tử vong và tàn phế cao, để lại gánh nặng cho gia đình và xã hội. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định đã phẫu thuật CTCS cổ thấp từ 2007 và CTCS cổ cao từ 2013, tuy nhiên kết quả chưa được đánh giá đầy đủ.Chủ nhiệm và cộng sự thực hiện đề tài với mục đích đưa ra các dấu hiệu lâm sàng và cận lâm sàng của chấn thương cột sống cổ góp phần trong việc xây dựng và phát triển một phương pháp điều trị hiện đại tại một tại một bệnh viện tuyến tỉnh.

Hội đồng KH&CN chuyên ngành nghiệm thu đề tài

Kết quả điều trị phẫu thuật CTCScổ của chủ nhiệm và cộng sự cho thấy: có 20 bệnh nhân phục hồi hoàn toàn thần kinh (chiếm 69%), có 3 bệnh nhân phục hồi không hoàn toànvà 7 bệnh nhân không phục hồi thần kinh; có 4 bệnh nhân biến chứng muộn sau phẫu thuật như viêm phổi, loét do tì đè; phục hồi cơ tròn hoàn toàn; tỷ lệ liền xương độ 1 là 96,7%...Cũng theo nhóm nghiên cứu, cần lựa chọn phương pháp phẫu thuật tùy thuộc vào thương tổn. Đối với các thương tổn gây chèn ép từ phía trước hoặc tổn thương thân đốt thì phẩu thuật đường trước, với các thương tổn không vỡ thân đốt sống nhưng có chèn ép tủy, nhóm nghiên cứu can thiệp vào đường sau…

Hội đồng KH&CN chuyên ngành tỉnh đánh giá kết quả của đề tài mang lại nhiều thông tin kiến thức từ việc chẩn đoán bệnh, phân loại tổn thương, đến cách chọn lựa phương pháp phẫu thuật…và đã xếp loại Đạt.

Tin ảnh Tuấn Khoa

Tin liên quan