Quay lại

Thành tựu của y tế Bình Định trong điều trị suy nút xoang và block nhĩ thất

Kích cỡ chữ:A+ |A |A-

30/12/2019 : 00:12

Ngày 25.12, Hội đồng KH&CN chuyên ngành tỉnh do TS Lê Công Nhường, Giám đốc Sở KH&CN chủ trì tiến hành nghiệm thu đề tài "Nghiên cứu đặt máy tạo nhịp hai buồng tim tái đồng bộ nhĩ thất trong điều trị suy nút xoang và block nhĩ thất tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định" do BS. CKII Phan Nam Hùng, Phó Trưởng khoa Nội Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh làm chủ nhiệm.

BS. CKII Phan Nam Hùng chủ nhiệm đề tài trình bày kết quả nghiên cứu

Ở Việt Nam từ năm 2010 việc đặt máy tạo nhịp 2 buồng được thực hiện nhiều ở các trung tâm tim mạch lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Huế.  Trong khi đó Bình Định cũng như các tỉnh thành khác chưa áp dụng kỹ thuật đặt máy tạo nhịp 2 buồng, phải chuyển lên tuyến trên, vì kỹ thuật đặt máy tạo nhịp 2 buồng kinh điển đòi hỏi bác sĩ cấy được hai dây điện cực ở nhĩ và thất. Cấy dây nhĩ là một thủ tục khó khăn, nhiều bác sĩ tim mạch ở các trung tâm đặt máy tạo nhịp tuyến tỉnh còn thiếu kinh nghiệm, chưa khắc phục được.

Với mục tiêu khảo sát đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng ở bệnh nhân suy nút xoang, block nhĩ thất được đặt máy tạo nhịp 2 buồng, tái đồng bộ nhịp nhĩ thất; Đánh giá kết quả đặt máy tạo nhịp 2 buồng, tái đồng bộ nhịp nhĩ thất trong điều trị suy nút xoang và block nhĩ thất tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Qua 2 năm thực hiện nghiên cứu (2017-2019), với 58 bệnh nhân số được đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn 2 buồng, BS.CKII. Phan Nam Hùng và cộng sự đã đưa ra các kết luận: Bệnh nhân suy nút xoang có tỉ lệ thuộc máy là 32%, bệnh nhân block nhĩ thất cấp 3 và cấp 2 Mobizt II lệ thuộc máy 100%. Tỷ lệ trung bình không lệ thuộc máy hoàn toàn của bệnh nhân suy nút xoang là khoảng 76%. Có một trường hợp nhiễm trùng (đã xứ lý khi phát hiện), 5 trường hợp rối loạn nhịp tim thoáng qua và không có trường hợp nào có biến chứng: rung thất, ổ tụ máu, tràn khí màng phổi, thủng tim, tụt dây điện cực, gãy điện cực…

Các thành viên Hội đồng KH&CN chuyên ngành đánh giá cao ý nghĩa thực tiễn của nghiên cứu, cũng như một số góp ý cần so sánh 2 phương pháp đặt máy một buồng với đặt máy tạo nhịp tim 2 buồng để thấy được tính lợi ích của việc đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn 2 buồng trong điều trị suy nút xoang và block nhĩ thất. Hội đồng đánh giá cao những thành công của đề tài và thống nhất nghiệm thu loại xuất sắc và đây là thành tựu của đội ngũ bác sĩ, của ngành Y tế Bình Định.

BS. CKII Phan Nam Hùng cũng đưa ra các kiến nghị cần phổ biến việc phát hiện, chẩn đoán và xử lý bệnh nhân bị suy nút xoang và block nhĩ thất cấp 3 và cấp 2 Mobizt II đến các trung tâm y tế huyện, đặc biệt là ứng dụng đặt máy tạo nhịp tim trong điều trị ở những bệnh nhân này. Cần truyền thông giáo dục sức khỏe cho người dân về lợi ích của việc đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn 2 buồng trong điều trị suy nút xoang và block nhĩ thất. Chuyển giao công nghệ đặt máy tạo nhịp tim 2 buồng cho các đơn vị y tế trong và ngoài tỉnh có trang bị máy tăng sáng truyền hình chụp mạch DSA. Việc phát hiện sớm bệnh nhân bị suy nút xoang và block nhĩ thất cấp 3 và cấp 2 Mobizt II có triệu chứng và điều trị kịp thời bằng tạo nhịp vĩnh viễn 2 buồng giúp cải thiện chất lượng cuộc sống bệnh nhân và hạn chế các biến chứng, gây tổn thương các cơ quan cơ thể.

Tin ảnh Lê Tuấn

Tin liên quan