Khoa học y dược (Thuốc và sức khỏe)
 • Thanh nhiệt hạ sốt hiệu quả bằng cây lá vườn nhà

  Suckhoedoisong.vn -   Mùa hè đến, nhiều bệnh lý gây sốt cho cả người lớn và trẻ em. Nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát, tiêm vắc xin được đẩy mạnh, phản ứng sau tiêm không ít người sốt từ nhẹ đến nặng... Thuốc nam với những vị thuốc sẵn có, dễ kiếm... có thể giúp hỗ trợ thanh nhiệt, hạ sốt hiệu quả.

 • Vương bất lưu hành- Cây thuốc chữa nhiều bệnh, cho nhiều người

  Suckhoedoisong.vn -  Cây vương bất lưu hành còn có nhiều tên khác như: Vảy ốc, cây xộp, trâu cổ, bị lệ, cơm lênh, mộc liên, sung thằn lằn, bất lưu hành, vương lưu, cấm cung hoa, kim tiễn đao thảo, kim trản ngân đài, hài nhi, giáo cảo, nga cảo, mộc lan tử, mạch lan tử, tiễn kim hoa, tiễn kim tử, tường cổ thảo. Tên khoa học: Ficus pumila L- Họ dâu tằm (Moraceae)

 • Thuốc quý từ… khoai lang

  Suckhoedoisong.vn - Dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 trùng với thời điểm bà con nông dân ở Vĩnh Long, Bạc Liêu… bắt đầu mùa thu hoạch khoai lang. Tác động của dịch bệnh khiến việc tiêu thụ bị ảnh hưởng nặng nề. Với tinh thần “tương thân tương ái”, nhiều cơ quan đoàn thể và người dân đã chung tay hỗ trợ tiêu thụ giúp bà con nông dân cảm thấy ấm lòng trong mùa dịch. Không chỉ làm lương thực, khoai lang còn là vị thuốc quý chữa nhiều bệnh.

 • 6 lợi ích của tỏi với sức khỏe tim mạch

  Suckhoedoisong.vn - Tỏi không chỉ được dùng để tăng hương vị cho các món ăn mà còn rất tốt cho sức khỏe của bạn.

 • Ba kích - Giới nào cũng quý

  Suckhoedoisong.vn - Yếu sinh lý ngày một tăng trở thành vấn đề nan giải trong đời sống gia đình và người ta có xu hướng tìm đến các bài thuốc chữa bệnh từ thiên nhiên, trong đó ba kích.

 • Gạo lứt kiện tỳ vị, dưỡng huyết

  Suckhoedoisong.vn - Gạo lứt có tên gọi là Thao mễ hay Hạt sắc chi mễ, vị ngọt, tính bình, có công dụng kiện tỳ ích vị, dưỡng huyết nhuận tràng.

 • Gia vị phổ biến làm thuốc ai cũng nên biết

  Suckhoedoisong.vn - Nhiều loại cây gia vị được trồng tại nhà và thường xuyên được sử dụng trong bữa ăn không những có hương vị rất đậm đà và thơm ngon mà còn có tác dụng làm thuốc chữa bệnh.

 • Cổ yếm - Cây rừng làm thuốc

  Suckhoedoisong.vn - Cây cổ yếm còn có tên sau sau, sau trắng, phong hương, bạch giao hương, cây thau. Tên khoa học: Liquidambar formosana Hance., họ Sau sau (Hamamelidaceae). Cây sau sau có nhiều ở các tỉnh phía Bắc.

 • Bàng đại hải – Thuốc thanh hoả, nhuận phổi

  Suckhoedoisong.vn - Bàng đại hải còn có tên quả lười ươi, đại hải quả, an nam quả. Bàng đại hải là hạt già khô cây Lười ươi (Sterculia lychonophora Hance.), họ Trôm (Sterculiaceae). Cây có ở miền Nam nước ta. ngoài ra còn thấy ở Campuchia, Thái lan, Malaysia.

 • Hoàng bá - Thuốc thanh thấp nhiệt ở hạ tiêu

  Suckhoedoisong.vn - Hoàng bá là vỏ cây Hoàng bá (Phellodendron amurense Rupr.), thuộc họ Cam (Rutaceae). Hoàng bá chứa các alcaloid (berberin, palmatin, phellodedrin, jatrorrhizin, candicin…) và các hợp chất phenolic khác.

 • Cây dướng trị nhiều bệnh

  Suckhoedoisong.vn - Cây dướng là một loại cây lớn, mọc nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta. Y học cổ truyền đánh giá rất cao tác dụng điều trị bệnh của cây dướng đặc biệt là quả dướng.

 • Mướp – Thuốc và món ăn thanh nhiệt, giải độc ngày hè

  Suckhoedoisong.vn -Mướp là loại quả làm thực phẩm thanh nhiệt, giải độc rất tốt trong những ngày hè nóng nực. Quả mướp nấu canh, xào… vừa ngon lại mát. Không chỉ quả mướp tươi (non hay bánh tẻ) mà thân rễ cây mướp, hạt và xơ quả mướp dùng làm thuốc chữa bệnh.