Nghiên cứu trao đổi
 • Cần có những đột phá mới để KH&CN trở thành sức mạnh, động lực thực sự

  Theo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về định hướng nhiệm vụ của Bộ Khoa học và Công nghệ giai đoạn 2021-2025. Theo đó, để Việt Nam bứt phá, phát triển nhanh và bền vững, không có cách nào khác là phải có những đột phá mới để khoa học và công nghệ trở thành sức mạnh, động lực thực sự.

 • Phát triển điện gió – hướng đi tiềm năng

  Đứng trước nguy cơ các nguồn nhiên liệu hóa thạch đang khai thác ngày càng cạn kiệt, thâm hụt, Chính phủ Việt Nam đã quyết định sử dụng và thúc đẩy phát triển nguồn năng lượng tái tạo nhiều hơn nữa, trong đó, phải kể đến năng lượng gió. Với nhiều chính sách ưu đãi, nhưng đến nay, năng lượng gió vẫn phát triển một cách khiêm tốn.

 • Sáng chế giải quyết bài toán đặt ra từ thực tiễn

  Được UBND tỉnh giao nhiệm vụ là cơ quan Thường trực Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật cấp tỉnh (gọi tắt là Hội thi), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (gọi tắt Liên hiệp Hội) chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND cấp huyện tổ chức tuyên truyền, phát động, triển khai và thu hút nhiều đề tài, giải pháp tham gia Hội thi. Trong số các đề tài, giải pháp được trao giải thời gian qua, một số giải pháp sáng tạo được đánh giá cao về tính mới, tính sáng tạo và khả năng ứng dụng; đặc biệt, phần lớn giải pháp sáng tạo này đều xuất phát từ thực tiễn cũng như góp phần giải quyết bài toán đặt ra từ thực tiễn.  

 • Thương mại hóa và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ

  Hiệu quả thật sự của giải pháp sáng chế không dừng lại ở việc nghiên cứu tạo ra một sản phẩm, thiết bị, máy móc hoàn chỉnh, mà còn phải được thị trường, người tiêu dùng chấp nhận bỏ tiền ra để mua, sử dụng, tức sản phẩm đó phải được thương mại hóa. Đồng thời, giải pháp đó cũng cần được Nhà nước bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ nhằm chống sao chép, làm giả hay vi phạm quyền tác giả...

 • An Giang: Khánh thành mô hình thử nghiệm kết hợp sản xuất nông nghiệp và điện mặt trời

  Ngày 16/4/2021, tại hộ ông Chau Hon, ấp An Hòa, xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, Công ty TNHH Ý thức khí hậu (Climate Sense - CS), Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh – Green ID (trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam) phối hợp Sở hợp Sở Nông nghiệp và PTNT An Giang cùng chính quyền địa phương tổ chức Lề khánh thành mô hình thử nghiệm kết hợp sản xuất nông nghiệp và điện mặt trời.

 • Phú Yên: Nghiên cứu, đánh giá các di sản địa chất

  Viện Nghiên cứu Quy hoạch Nông nghiệp, Nông thôn và Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam phối hợp với các đơn vị trên địa bàn tỉnh vừa tổ chức Hội thảo khoa học khởi đầu nghiên cứu, đánh giá giá trị của các di sản địa chất và các di sản khác làm cơ sở khoa học hướng tới thành lập công viên địa chất toàn cầu UNESCO tỉnh Phú Yên.

 • Tác động môi trường của công nghệ năng lượng tái tạo

  Tất cả các nguồn năng lượng đều có tác động đến môi trường sống của con người ở các mức độ khác nhau. Những ghi nhận đến thời điểm hiện tại cho thấy, nhiên liệu hóa thạch như than, dầu và khí tự nhiên về cơ bản gây ô nhiễm nhiều hơn so với các nguồn năng lượng tái tạo ở hầu hết các khía cạnh như ô nhiễm không khí và nước, thiệt hại cho sức khoẻ cộng đồng, mất đi động vật hoang dã và môi trường sống, sử dụng đất và làm gia tăng sự nóng lên toàn cầu, ông Mai Văn Huyên - Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Xanh cho biết.

 • Hiện thực hoá Chuyển đổi số Quốc gia

  Đó là chủ đề sự kiện Gặp gỡ ICT đầu xuân Tân Sửu năm 2021 do Hội Tin học Việt Nam phối hợp cùng các Hội, Hiệp hội trong cùng lĩnh vực tổ chức ngày 26/3/2021. Tham dự chương trình, có sự góp mặt của ông Nguyễn Mạnh Hùng – Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch kiêm Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo 16 Hội, Hiệp hội đồng tổ chức. Sự kiện đã thu hút trên 300 đại biểu đến từ các cơ quan quản lý nhà nước, lãnh đạo công nghệ thông tin các bộ ngành, các hội, hiệp hội, viện nghiên cứu, trường đại học, các doanh nghiệp hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông (CNTT-TT)

 • Mở đường cho phát triển năng lượng tái tạo tại Nghệ An

  Ngày 24/3/2021, tại thành phố Vinh, Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam (VSEA) phối hợp với Trung tâm Khuyến viên và Dịch vụ Nghề vườn Nghệ An tổ chức tọa đàm “Mở đường cho phát triển năng lượng tái tạo tại Nghệ An”.

 • Photovoltatronics có thể giúp tạo ra những tấm pin mặt trời thông minh

  Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Delft, Hà Lan đã giới thiệu trên tạp chí Energy & Environmental Science về Photovoltatronics - một lĩnh vực nghiên cứu mới hướng tới mục tiêu tạo ra những tấm pin mặt trời có khả năng tương tác với nhau và với các thiết bị ở xung quanh để đưa điện năng đến đúng nơi cần đến

 • Phát hiện sâu răng sớm nhờ công nghệ cận hồng ngoại

  Khoa Kỹ thuật Y sinh, Trường Đại học Quốc Tế TPHCM đã nghiên cứu và chế tạo thành công máy phát hiện sâu răng sớm, áp dụng công nghệ ánh sáng cận hồng ngoại (NIR). Máy giúp tiết kiệm thời gian so với cách truyền thống và an toàn hơn so với phương pháp chụp X-quang

 • Sẽ đóng cửa vĩnh viễn kính thiên văn huyền thoại Arecibo

  Hình ảnh thiên văn mới tiết lộ trình trạng tồi tệ dẫn đến khả năng đóng cửa vĩnh viễn cơ sở nghiên cứu này, có thể dẫn đến việc kết thúc một kỷ nguyên quan sát thiên văn